zalagam net - Mười trang web đáng tin cậy hàng đầu trên Internet

Lưu ý về nộp hồ sơ trung cấp, cao đẳng giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Lưu ý về nộp hồ sơ trung cấp, cao đẳng giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Lưu ý về nộp hồ sơ trung cấp, cao đẳng giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Mùa tuyển sinh đại học đang cận kề, kèm với đó các trường trung cấp, cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng bắt đầu thực hiện tuyển sinh. Dưới đây là một số lưu ý cho các thí sinh khi nộp hồ sơ học trung cấp hoặc cao đẳng.

Tìm hiểu kỹ nghề về trường trung cấp, cao đẳng định học

Tỷ lệ học sinh đăng ký học trung cấp, cao đẳng nghề nghiệp tăng nhanh trong những năm gần đây cho thấy nhận thức của học sinh, gia đình đã có sự thay đổi. Ngày nay, rất nhiều bạn có xu hướng học trung cấp hay cao đẳng thay vì học đại học. Hiện tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng bắt đầu vào mùa tuyển sinh. 

Trung cấp, cao đẳng được xem là một hình thức đào tạo chính quy nhằm tạo điều kiện cho những học viên có mong muốn đi làm sớm trang bị đầy đủ các kỹ năng nghề nghiệp. Nếu bạn đăng ký học trung cấp nghề thì chỉ cần một thời gian ngắn từ 1,5-2 năm là đã có thể hành nghề sớm. Với cao đẳng thì chỉ cần mất 3 năm, hoặc 3,5 năm với nghề chất lượng cao. 

Học sinh có thể tìm hiểu kỹ các thông tin, các mã ngành tuyển sinh tại các trường trung cấp, cao đẳng ở trên mạng, qua website của các trường hoặc website tuyển sinh của Tổng cục GDNN.

Hiện nay, các học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đều có thể làm hồ sơ đăng ký học trung cấp. Các bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức học trung cấp như sau:

Hình thức học trung cấp: Với hình thức học này, bạn sẽ được tập trung vào bổ sung những kiến thức và kỹ năng về chuyên môn nghề nghiệp. Sau khi bạn tốt nghiệp thì bạn sẽ được cấp bằng trung cấp chính quy theo quy định.

Hình thức học trung cấp và bổ túc văn hóa (9+): Cũng như hình thức trên, bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra, bạn sẽ được bổ túc thêm văn hóa. Khi tốt nghiệp, bạn được cấp hai bằng là bằng trung cấp học  và bằng bổ túc văn hóa. Nếu như bạn đăng ký học hình thức này thì bạn có thể được liên thông trình độ cao đẳng theo chương trình thí điểm mà Bộ LĐTBXH đang áp dụng.

Hình thức học cao đẳng: Học sinh học cao đẳng cần phải có bằng THPT. Với những học sinh học hệ thí điểm 9+ (đào tạo THPT và trung cấp đến cao đẳng) chỉ cần tốt nghiệp lớp 9 có bằng THCS là có thể tham gia được. 

Học sinh học các nghề chất lượng cao ở các trường cao đẳng bắt buộc phải tốt nghiệp THPT. 

Hồ sơ nộp trung cấp, cao đẳng

Muốn nộp hồ sơ học trung cấp, học sinh cần phải đáp ứng một số điều kiện như: Tốt nghiệp THCS trở lên; các điều kiện về sức khỏe; một số điều kiện từ cơ sở đào tạo…

Hồ sơ nộp vào các trường trung cấp hoặc cao đẳng nghề nghiệp cần có đủ 6 giấy tờ sau kèm ảnh:

Một phiếu đăng ký trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng theo mẫu có sẵn của trường mà bạn đăng ký vào học.

Một bản lý lịch học sinh, sinh viên có dấu xác nhận của địa phương nơi mà bạn đang sinh sống (đối với những bạn đã tốt nghiệp THPT và hệ GDTX).

Một bằng tốt nghiệp THPT (đối với bạn đã tốt nghiệp THPT), bằng tốt nghiệp THCS ( đối với bạn đã tốt nghiệp THCS) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời bản sao công chứng.

Bản sao giấy khai sinh có dấu công chứng của chính quyền địa phương.

Một bản sao CCCD/CMND có dấu công chứng của chính quyền địa phương.

Một bản sao hộ khẩu có dấu công chứng của địa phương.

Kèm theo 4 ảnh 3×4 và ở mặt sau của mỗi ảnh ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của bạn.

Trước khi viết hồ sơ, học sinh cần nghiên cứu kỹ về các ngành và ngôi trường mình đăng ký theo học. Khi viết hồ sơ nên đọc kỹ hướng dẫn. Nên mua ít nhất 2 bộ hồ sơ đề phòng sai sót.

Khi viết xong hồ sơ, bạn nên đối chiếu lại xem các thông tin được ghi có chính xác hay không. Việc thông tin ghi trong hồ sơ không chính xác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn sau này.

Khi viết hồ sơ hay bất kỳ loại giấy tờ nào, bạn cũng chỉ nên sử dụng mực màu xanh hoặc màu đen. Không nên viết mực màu đỏ hay các màu khác. Khi viết chữ phải rõ ràng, cụ thể từng chữ một và tránh trường hợp viết sai, sót. Bởi lẽ, thông tin được cung cấp trên hồ sơ cũng chính là thông tin được nhà trường tiếp nhận, điền vào hồ sơ học của bạn, nó sẽ đi theo bạn trong suốt thời gian học. Không dùng bút xóa hoặc gạch xóa trong hồ sơ.

Theo quy tắc, bạn tuyệt đối không dùng bút xóa hoặc gạch xóa thông tin trên hồ sơ. Do đó, hãy suy nghĩ và đọc thật kỹ trước khi điền thông tin để tránh trường hợp viết lại bản mới.

Thêm một lưu ý cho học sinh đó là cần tuân thủ thời gian nộp hồ sơ. Vì có một số nghề cao đẳng chất lượng cao, ngành hot nhà trường sẽ đợi kết thúc thời gian nộp hồ sơ rồi mới đánh giá xét tuyển và gửi giấy báo trúng tuyển, nhưng có một số ngành khó tuyển sinh, thì thí sinh nào đăng ký trước sẽ được xem xét và gửi thông báo trúng tuyển luôn nếu đủ điều kiện. Vì thế, nếu hết chỉ tiêu, học sinh nộp hồ sơ muộn sẽ không còn cơ hội.

Theo danviet.vn