Công tác giảng dạy văn hóa trong trường nghề

Trường trung cấp Y – zalagam net hiện đang thực hiện cùng lúc hai chương trình: Đào tạo nghề kết hợp giảng dạy văn hoá giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông.

Thực hiện Công văn 2570/BGDĐT – GDTX của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 22/06/2021 về việc giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT trong trường trung cấp, cao đẳng theo Thông báo số 76/TB-VPCP ngày 08/04/2021 của Văn phòng Chính phủ, trường trung cấp Y – zalagam net đã và đang phối hợp cùng Trung tâm GDNN – GDTX Đông Anh trong việc tổ chức giảng dạy văn hóa Chương trình GDTX cấp THPT song song với đào tạo nghề chính qui cho học sinh.

Nhà trường luôn giáo dục và hướng nghiệp cho học sinh rằng học nghề là để tạo hành lang vững chắc cho các em lập nghiệp, còn học văn hoá là bước phát triển cần thiết cho các em. Nếu các em giỏi về tay nghề mà kiến thức văn hóa, kỹ năng sống bị hổng, đó sẽ là một điều thiệt thòi rất lớn. Kiến thức văn hoá tốt thì các em tiếp thu việc học nghề tốt hơn, có kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp tốt hơn.

Để thực hiện tốt chương trình, trường chia làm hai giai đoạn đào tạo. Giai đoạn đầu các em học 7 môn văn hoá (Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học), theo chương trình GDTX cấp THPT kết hợp học chung cùng các môn hệ trung cấp trong hai năm. Kết thúc năm thứ 2, học sinh đi thực tập và tham dự kỳ thi tốt nghiệp lấy bằng trung cấp nghề chính quy. Giai đoạn hai, trong năm học thứ 3, học sinh tập trung học văn hóa và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Như vậy, kết thúc 03 năm học, học sinh ra trường có hai bằng: bằng nghề trung cấp chính qui và bằng tốt nghiệp THPT.